Về Trầm Hương

Trầm hương là một trong những loại gỗ phổ biến và quý giá nhất trên thế giới. Loại gỗ này có một hương thơm đặc trưng, được tạo ra từ sự chuyển hóa của cây gió bầu, được gọi là “agarwood” trong tiếng Anh.

Trầm hương đã được sử dụng từ hàng ngàn năm qua như một mục đích tôn giáo, văn hóa, sức khỏe, cái đẹp và đặc biệt là mùi hương của nó. Nó được coi là một trong những vật phẩm quý giá, được sản xuất thành đa dạng các sản phẩm như: nhang, tượng, chuỗi hạt, vòng đeo tay, các vật trang trí ô tô,… nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau.

Lịch sử và xuất xứ của trầm hương

Trầm hương đã được sử dụng từ rất lâu đời trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Xuất xứ của trầm hương được cho là từ các vùng đất của Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác ở châu Á trong đó có Việt Nam.

  • Lịch sử của trầm hương

Trầm hương có thể được tìm thấy trong các văn bản cổ đại của nhiều nền văn minh khác nhau. Trong văn hóa Trung Quốc, trầm hương đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, đốt trầm và xông trầm để tạo không gian thiêng liêng và thanh tịnh và xoa đuổi những thứ ô uế. Trong văn hóa Ấn Độ, trầm hương được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và cũng được đánh giá cao về mặt y học truyền thống.

  • Xuất xứ của trầm hương

Trầm hương thường được tìm thấy ở các vùng đất ẩm ướt và nhiệt đới của Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Lào và một số quốc gia ở Đông Nam Á. Cây gió bầu thường mọc ở trong rừng hoặc trong các vùng đất ẩm ướt, có khí hậu ấm áp và đủ độ ẩm.

Loại cây và quá trình sản xuất trầm hương

Gỗ trầm, thuộc về họ Agarwood. Được hình thành từ cây có tên gọi Việt Nam là gió bầu. Cây gió bầu cần trải qua một quá trình chuyển hóa tự nhiên hoặc kích thích từ các yếu tố như nấm mốc, sâu bướm, kiến,… để hình thành gỗ trầm hương có mùi hương đặc biệt.

  • Quá trình hình thành gỗ trầm

Quá trình hình thành gỗ trầm là quá trình từ cây gió bầu tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống và sự tác động từ các vi khuẩn, nấm mốc hoặc sâu bướm, có thể mất vài chục năm mới có thể chuyển hóa thành gỗ Trầm Hương. 

Chung quy lại gỗ trầm được hình thành khi cây gió bầu bị tổn thương hoặc bị tác động từ các yếu tố môi trường, và cần mất từ một vài năm đến hàng chục năm để tạo ra gỗ trầm.

Thông tin thêm: hiện nay với nhu cầu về thị trường tăng, nên việc sản xuất trầm hương được thúc đẩy bằng phương pháp trồng và cấy tạo để kích thích sự chuyển hóa của cây gió bầu nhanh hơn. (Vùng đất Quảng Nam là nơi tạo ra những gỗ Trầm Hương có mùi thơm tương tự và đặc trưng nhất. đọc thêm thông tin bên dưới)

  • Quá trình sản xuất trầm hương

Sản xuất trầm hương được thực hiện bằng cách kích thích quá trình hình thành gỗ trầm hoặc thông qua các phương pháp nhân tạo. Phương pháp kích thích bao gồm cơ chế tạo vết thương trên cây để kích hoạt quá trình chuyển hóa thành gỗ trầm. Các phương pháp nhân tạo bao gồm sử dụng cụ vật lý, sinh học (sâu, kiến, bướm), hóa học,…để tạo ra mùi hương tương tự như trầm hương tự nhiên, các sản phẩm được tạo ra từ việc kích thích này có tên gọi chung trong thị trường là “trầm tốc vườn”. Trầm tốc vườn có giá thành thấp hơn và có mùi thơm tương tự như trầm tự nhiên. Nhờ tính đảm bảo mùi hương vẫn tự nhiên và giá thành thấp nên được người tiêu dùng quan tâm và ưa chuộng.

Trầm hương trong y học truyền thống và hiện đại

Trầm hương đã được sử dụng trong y học truyền thống từ hàng ngàn năm qua. Theo y học truyền thống, trầm hương có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và tâm lý.

  • Tác dụng của trầm hương trong y học truyền thống

Trong y học truyền thống, trầm hương được cho là có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, giảm viêm nhiễm và cung cấp năng lượng tinh thần. Trầm hương cũng được sử dụng trong các liệu pháp chữa bệnh như xông trầm, massage và đốt trầm.

  • Ứng dụng của trầm hương trong y học hiện đại

Trong y học hiện đại, trầm hương được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như dầu trầm hương, kem trầm hương và nước hoa trầm hương. Trong nghiên cứu y khoa, trầm hương cũng được xem xét trong việc điều trị các bệnh lý như viêm nhiễm, tăng cường tuần hoàn máu và giảm căng thẳng.

Phân biệt trầm hương thật và giả

Phân biệt trầm hương thật và giả là một vấn đề quan trọng trong việc mua và sử dụng trầm hương. Trầm hương thật được đánh giá cao về mùi hương, chất lượng và giá trị thương hiệu. Hiện nay trên thị trường có trầm tự nhiên và trầm tốc vườn thường được biết đến là 2 loại trầm được tạo ra từ gỗ trầm hương, nhưng về hình thức sản xuất thì khác nhau. 

Trầm tự nhiên loại trầm được chuyển hóa hoàn toàn từ tự nhiên, trên các rừng rậm, nhờ vào khí hậu, các sinh vật tự nhiên tác động đến cây gió bầu làm cây bị tổn thương và sinh ra gỗ trầm tự nhiên.

Trầm tốc vườn loại cây được trồng nhằm mục đích sản xuất. Sự chuyển hóa thành gỗ trầm có sự ảnh hưởng trực tiếp từ con người, sử dụng các công cụ vật lý, sinh học, hóa học để kích thích cây gió bầu chuyển hóa thành gỗ trầm.

Vì vậy việc sử dụng vòng tay trầm của bạn muốn là loại nào thì nên cân nhắc các điểm mua uy tín và tham khảo mức giá phù hợp. Trầm Tốc Vườn thường sẽ có mức giá giao động từ 100.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ tùy loại, còn về trầm tự nhiên mức về khả năng sản xuất thấp nên mức giá của nó sẽ thường giao động từ vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu dựa vào mùi hương, sự đặc trưng, các sớ dầu, và phong cách chế tác…